Phụ nữ làm việc và lãnh đạo doanh nghiệp trong ngành chế tạo – từng được cho là lĩnh vực dành riêng của cánh mày râu – có lẽ không còn hiếm thấy trong những năm gần đây. Nhân kỉ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, chúng tôi xin giới thiệu bài viết về hành trình 15 năm đồng hành và kết nối doanh nghiệp trong ngành chế tạo Việt Nam – Nhật Bản của bà Bùi Thị Hồng Hạnh – CEO Công ty Cổ phần NC Network Việt Nam.

CEO Bùi Thị Hồng Hạnh

Từ tu nghiệp sinh Nhật Bản trở thành CEO NC Network Việt Nam

Về nước sau thời gian tu nghiệp tại Nhật Bản từ 2003- 2006, tôi làm việc với NC Network Nhật Bản tiến hành khảo sát các DN chế tạo của Việt Nam. Năm 2010, NC Network Việt Nam được thành lập, và đến năm 2017, tôi được lãnh đạo tập đoàn tin tưởng, giao trọng trách “chèo lái” con thuyền NC Network Việt Nam. Chúng tôi phải tìm những DN Việt phù hợp để kết nối với các đối tác Nhật. Nghe thì đơn giản, nhưng ai làm trong ngành mới hiểu, nền tảng sản xuất công nghiệp của nước ta vẫn còn khoảng cách khá lớn với các nước phát triển, trong khi hệ thống thông tin còn sơ sài, nên ban đầu, công việc này không khác mò kim đáy bể. Với tâm niệm “Cứ đi rồi sẽ đến”, tới nay, chúng tôi đã có thông tin của hơn 4.000 DN tại Việt Nam, bản thân tôi cũng đã thăm hơn 1.500 DN chế tạo. Những năm đầu chúng tôi chỉ giới thiệu được vài DN sang kết nối kinh doanh tại Nhật Bản, hiện tại con số đó đã lên tới cả trăm, hình thành khu Vietnam Pavillion có quy mô đáng kể tại các triển lãm của nước bạn. Hiện tại, ngành chế tạo nước ta vẫn chủ yếu sản xuất theo hình thức OEM. Chúng tôi luôn trăn trở để có thể đưa các cụm chi tiết, sản phẩm hoàn chỉnh của Việt Nam vươn ra thị trường thế giới. Vì vậy, để tạo thêm nhiều cơ hội giao thương cho DN, chúng tôi đã liên tục cải tiến các giải pháp kết nối kinh doanh từ Online đến Offline, như tổ chức Triển lãm giao thương FBC ASEAN tại Việt Nam song song với tại Thái Lan… Đồng hành cùng ngành chế tạo, chứng kiến niềm đam mê, nhiệt huyết của các DN, sự trưởng thành của DN Việt đã củng cố sự tin tưởng của tôi về những đóng góp to lớn của ngành chế tạo cho sự phát triển vững mạnh của kinh tế nước nhà.

Hiểu mình, hiểu người, tạo kết nối dựa trên chữ TÍN

Với sự hậu thuẫn vững chắc từ công ty mẹ ở Nhật Bản, chúng tôi hiểu rõ nhu cầu của khách hàng khi tìm đối tác tại Việt Nam. Và vì là người Việt Nam, chúng tôi dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, đánh giá mức độ phù hợp, giúp giảm thiểu thời gian, chi phí tìm hiểu của các bên. Để các DN tin tưởng, sẵn sàng chia sẻ, chúng tôi luôn đặt chữ TÍN làm đầu. Sứ mệnh của chúng tôi là “Vì ngành chế tạo đầy thách thức”, chúng tôi ý thức được vai trò cầu nối gắn kết của mình, nên luôn hoạt động với phương châm “Kết nối giao thương vượt không gian, thời gian, tối ưu chi phí”. Là một DN quy mô nhỏ, nhưng với mỗi kết nối thành công, chúng tôi đã tạo thêm việc làm cho nhiều lao động ở cả hai đầu đất nước.

Vấn đề giới và bằng cấp không tồn tại trong ngành chế tạo

Không chỉ ở Việt Nam, mà ở Nhật Bản, Hàn Quốc trước đây, ngành chế tạo luôn được cho là ngành 3D – gắn với sự nhem nhuốc dầu mỡ (dirty), nguy hiểm (dangerous), và nặng nhọc (difficult) nên thường phù hợp với nam giới và lao động chân tay hơn. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm bản thân, tôi nhận ra cơ hội rộng mở của ngành chế tạo dành cho mọi người, không phân biệt giới tính, bằng cấp, độ tuổi. Các lãnh đạo của những DN tôi đã có dịp gặp gỡ, gồm cả nam và nữ, đều có xuất phát điểm khác nhau, có nền tảng giáo dục khác nhau. Vì sản xuất là một quá trình tích luỹ kinh nghiệm qua thực tế, bằng cấp không quá quan trọng, mà là thái độ làm việc, đạo đức nghề nghiệp, niềm đam mê và tinh thần ham học hỏi. Chính những yếu tố này tạo nên sự thành công của những DN trong mạng lưới của NC Network. Tôi luôn dành sự trân trọng, ngưỡng mộ của mình với những người phụ nữ trong ngành chế tạo, mặc dù đầy khó khăn, thử thách, nhưng không mất đi sự nhẹ nhàng, nữ tính. Và cũng như họ, tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự động viên, thông cảm, và hỗ trợ rất lớn từ gia đình, chồng con và đồng nghiệp, bạn bè. Tôi cũng xin được tri ân các DN đã tin tưởng NC Network Việt Nam trong chặng đường 15 năm vừa qua, chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục là cầu nối tin cậy, đồng hành cùng ngành chế tạo Việt Nam vượt qua những thách thức mới.

Nguồn Thế giới & Việt Nam: https://baoquocte.vn/ceo-bui-thi-hong-hanh-danh-ca-thanh-xuan-vi-nganh-che-tao-day-thach-thuc-263507.html

Facebook
Twitter
LinkedIn

Organizer:

NC NETWORK VIETNAM JSC

  TEL: +84-24-3247-4577

Email: [email protected]

Address: Room 702, 7th Floor, V.E.T Building, 98 Hoang Quoc Viet, Cau Giay, Hanoi

HP: https://nc-net.vn/